Saturday, March 19, 2022

Lá Lốt Cách nấu, cách trồng và công dụng dược liệu trị bệnh

Lá Lốt


TRỊ ĐAU LƯNG, SƯNG ĐAU KHỚP GỐI, PHONG THẤP, ĐAU NHỨC XƯƠNG, BÀN CHÂN TÊ BUỐT hiệu quả bằng lá lốt.

https://youtu.be/Xi49DXA69fM





BÒ NƯỚNG LÁ LỐT




Cách làm món bò nướng lá lốt ngon không quá khó, bạn có thể thực hiện tại bếp ăn gia đình mình. Món bò nướng lá lốt ngon là phải ngọt thanh, đậm đà gia vị và có mùi thơm đặc biệt của lá lốt. Chính lá lốt đã mang đến hương vị đặc biệt cho món ăn này, vừa dân dã nhưng cũng rất đậm đà, thanh tao. Dưới đây chuyên mục các món nướng dễ làm sẽ là hướng dẫn chi tiết để bạn có thể làm được món bò nướng lá lốt thơm ngon.


Culinary Uses: Leaves are wrapped around small, slender ground beef rolls, then grilled (Bò Lá Lốt). Also eaten with vegetables & other boiled meats.
Medicinal Uses: Antiseptic, breath freshener, cures headaches, toothaches and sometimes used as an antibiotic. Also used to treat rheumatism, indigestion & diarrhea.

Công dụng ẩm thực: Lá được bọc xung quanh cuộn thịt bò xay nhỏ, mỏng, sau đó nướng (Bò Lá Lốt). Cũng ăn với rau và các loại thịt luộc khác.
Công dụng chữa bệnh: Sát trùng, làm mát hơi thở, chữa đau đầu, đau răng và đôi khi được sử dụng như một loại kháng sinh. Cũng được sử dụng để điều trị thấp khớp, khó tiêu & tiêu chảy.


Ảnh: Nguồn Internet

THỊT BÒ NƯỚNG LÁ LỐT

06/10/2017

Bò nướng lá lốt ngon là phải có lớp vỏ bên ngoài xanh, thịt bên trong thấm đều gia vị.

Vật liệu:

• 400g thịt bò dẻ sườn (Nếu bạn sử dụng thịt thăn (300g) có thể trộn thêm 100g mỡ heo)
• 100g lá lốt
• 1 nhánh gừng tươi
• 3 trái ớt sừng
• 5 nhánh sả
• 20 chiếc tăm tre
• Lò, than và vỉ nướng
• Gia vị: Hành khô, tỏi, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu bột, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Thịt bò rửa sạch để ráo, băm nhỏ sau đó ướp cùng sả, gừng, hành khô, tỏi, ớt, lá lốt đã băm nhỏ cùng với 1,5 thìa hạt nêm,
1 thìa nước mắm,
1 thìa bột ngọt,
1 thìa tiêu bột,
½ thìa dầu ăn,
Trộn đều và để trong thời gian 15 phút cho thấm đều các gia vị.

Bước 2: Bạn trải lá lốt ra sau đó múc một thìa nhỏ thịt đặt lên mặt ngoài của lá và từ từ cuốn lại. Bạn dùng tăm tre của cố định lại hoặc có thể dùng hành lá để buộc cho chặt. Cứ lần lượt thực hiện cuốn cho đến khi hết phần thịt đã chuẩn bị.

Bước 3: Bạn chuẩn bị lò than đã rực hồng sau đó xếp từng cuốn lá lốt lên vỉ nướng. Tiếp theo dùng cọ quét một lớp mỏng dầu lên trên. Bạn chú ý nên trở đều tay khi nướng để món bò cuốn lá lốt chín đều mà không bị cháy khét.

Bước 4: Cách làm nước chấm bò nướng lá lốt

Trước hết bạn cần chuẩn bị: nước mắm, tiêu, ớt, tỏi khô, đường trắng, bột ngọt, chanh tươi, dứa chín.
Đầu tiên bạn cho mắm và dứa đã cắt nhỏ vào nồi đun nhỏ lửa đến khi sôi thì cho thêm một chút nước lọc (lượng nước trắng cho vào tùy thuộc vào khẩu vị của bạn nhạt hay mặn).
Sau đó cho thêm bột ngọt, đường, tỏi băm sao cho vừa miệng và dùng đũa khuấy đều rồi tắt bếp.
Cuối cùng bạn cho nước chấm ra bát rắc lên trên chút tiêu và 1 thìa nước cốt chanh (nên nhớ cho nước cốt chanh vào khi hỗn hợp nước chấm đã nguội).

Bò lá lốt thường ăn kèm với rau sống, bún và chấm với nước mắm chua ngọt. Ảnh: Nguồn Internet

Với món bò nướng lá lốt, bạn có thể ăn kèm với cà chua, dưa leo hoặc các loại rau sống, bún, tương ớt. Những cuộn thịt bò lá lốt nướng thơm lừng, nóng nổi, vị đậm đà, không bị khô sẽ rất kích thích vị giác. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn này bạn nên dùng lúc thịt còn nóng.

Cách làm món bò nướng lá lốt thật đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các vật liệu và gia vị là đã có thể tự tay làm nên món ăn ngon, bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình. Chúc các bạn thành công!

Chú ý: Người miền nam trước kia 1975, thường dùng chữ "vật liệu" trong công thức nấu ăn, có nghĩa là "items" = các vật liệu, vật dùng.
Còn bây giờ họ dùng chữ "nguyên liệu" có nghĩa là "natural material", hay "natural items" dùng chữ này không thích hợp cho công thức nấu ăn.


https://youtu.be/fBnAf3lxu2Q


Bò cuốn Lá Lốt
https://youtu.be/tv2s4dwJXb0


......................................................................
CÁCH TRỒNG VÀ DÂM CÀNH CÂY LÁ LỐT | HOW TO GROW GUISE LEAVES | CUỘC SỐNG ÚC
https://youtu.be/Yp9Yl-gj-o0


............................................................................

Rau Mồng Tơi



Nhà nàng ở cạnh nhà tôi,
Cách nhau cái giậu mồng tơi xanh dờn.



Lá mồng tơi thoạt nhìn giống như lá lốt


Vậy thì giậu mồng tơi có phải là rau mồng tơi ta thường nấu canh không? Vậy thì rau mồng tơi là loài cây dây leo hay trồng đất? Vậy miền đất nước xứ lạnh như Úc, Hoa Kỳ, Canada có trồng được rau mồng tơì không?

Hãy nhìn hình ảnh tô canh rau mồng tơi nhé!

Tô canh mồng tơi tôm khô

canh mồng tơi





TRỒNG RAU MỒNG TƠI KHÔNG CẦN TƯỚI
https://youtu.be/h2qKmQwtg9U




Malabar Spinach / Rau Mồng Tơi Đỏ
https://youtu.be/wRvffzhALwM


🛒🥗



Vietnamese Malabar Spinach & Ground Beef Soup (Canh Mồng Tơi Nấu Thịt Bò Bằm)
https://youtu.be/k8XdgnFhwH4


Malabar spinach, known as Rau Mong Toi in Vietnamese is commonly found in Asian supermarkets. They grow on vines with heart-shaped leaves and white blossoms. They are also known as vine spinach, ceylon spinach or Chinese spinach. The leaves have a mild taste with a somewhat slimy texture when cooked. In this recipe, I’m cooking malabar spinach with ground beef (canh mong toi nau thit bo bam). It’s a quick and easy soup recipe to go along with a traditional Vietnamese family meal. Recipe below. Video on top. Enjoy!

Vietnamese Malabar Spinach & Ground Beef Soup (Canh Mồng Tơi Nấu Thịt Bò Bằm) Vietnamese Malabar Spinach & Ground Bee

PRINTABLE RECIPE

Vietnamese Malabar Spinach & Ground Beef Soup (Canh Mong Toi Nau Thit Bo Bam).

Serves 5-7

Ingredients

Beef

10 oz ground beef
1/2 teaspoon sea salt
1/2 teaspoon granulated sugar
1 teaspoon chicken or mushroom bouillon powder
1/4 teaspoon ground black pepper
1 teaspoon fish sauce

Soup

1 tablespoon vegetable oil
3 cloves garlic (mince)
1-3/4 quarts water
1 teaspoon sea salt
1 teaspoon fish sauce
1 teaspoon chicken or mushroom bouillon powder
1 teaspoon granulated sugar
1-1/2 lbs malabar spinach (remove woody stems if any and cut into bite-size pieces)
1/4 teaspoon ground black pepper

Instructions

Marinate ground beef with salt, sugar, chicken/mushroom bouillon powder, black pepper and fish sauce for 10 minutes.

In a medium-size stock pot, heat vegetable oil on medium high. Add garlic and saute until fragrant (about 10 seconds).
Add ground beef and stir to mix with garlic. Cook for one minute.

Add water and bring the pot to a boil. Reduce heat to low simmer. Skim off any impurities that float to the top. Continue to cook for 5 minutes.
Season stock with salt, fish sauce, chicken/mushroom bouillon powder and sugar. Add malabar spinach and cook until tender (5 minutes).
Sprinkle the top of soup with black pepper and serve with steamed rice and a protein side dish (see below) for a complete and traditional Vietnamese meal.




Rau Mồng Tơi Đỏ

Rau Mồng Tơi Đỏ | Red Stem Malabar Spinach


Green Stem Malabar Spinach | Mong Toi

Green Stem Malabar Spinach | Mong Toi



Check out Kitazawa Seeds
https://kitazawaseed.com/index.htm

Check out Kitazawa Asian Herb Seeds
https://kitazawaseed.com/collections/asian-herb-seeds

Herb Seeds
Asian Herb Seed Categories
https://kitazawaseed.com/collections/asian-herb-seeds






Mồng tơi với tôm khô


tôm khô


Mồng tơi với tôm tươi



tôm tươi

Mồng tơi với thịt heo


thịt heo


Mồng tơi với thịt bò


tôm bò bằm

Mồng tơi với trứng


Chả cá, Trứng



Rau mồng tơi còn gọi là mùng tơi là loại dây leo, lá to, dày, dòn, màu xanh hoặc tím đỏ.

Rau mồng tơi là cây rất dễ trồng có thể trồng ở trong vườn nhà, hàng rào, ruộng, thủy canh, chậu cây, thùng xốp cây phát triển nhanh ít bị côn trùng bệnh hai, lá và đọt thân non của mồng tơi thường được dùng để nấu canh ăn rất trơn mát rất thích hợp giải nhiệt vào ngày hè.

Trong rau mồng tơi có nhiều vitamin A3, vitamin B3, chất saponin, chất sắt tốt cho cơ thể.

----------------------------------------

Sứa Biển | Đi biển gặp chú sứa
https://youtu.be/XGh0fLLRrt0


Gỏi Sứa / Jelly Fish Salad





0



Vietnamese Jelly Fish Salad Recipes

Ingredients: Vật liệu

300g fresh jelly fish
Chicken meat
Green mango, cleaned and peeled
Onion, basil leaves; coriander
Roasted peanut, smashed
Deep fried glutinous rice with powdered shrimp (bánh phồng tôm)
Chili, pepper, vinegar, sugar, spices …


Process: Cách làm:

Step 1:
Bước 1:

The first important step to create one of stunning Vietnamese Salad Recipes is cleaning jelly fish. Clean well its slimy skin, soak into alum water in few hours; next use your hands to press out all water. Then slice small and soak in hot water in few minutes and pour them out on basket.
1








3
Bước 2:
Step 2: Boil chicken until it is cooked, tear small




4
Step 3:
step:

Slice green mango into long and thin pieces. Peel off the cover of onion, slice fiber. Clean and slice basil leaves small.




5



Nước Sốt Trộn Gỏi Chua Ngọt trộn các loại gỏi
https://youtu.be/loqZqYWRIOk


NƯỚC MẮM TỎI ỚT CHUA NGỌT ĂN TẤT CẢ CÁC MÓN ĐỂ ĐƯỢC LÂU
https://youtu.be/ja-i0n1uNVU



Step 4:
Bước 4:
Making dipping sauce:
Làm nước chấm:
Mix sugar + salt + pepper + vinegar + fish sauce + sliced chili, stir well and text again to suit your flavor.
This sauce is required with a little sweet and sour.

Add more roasted peanut on top. When eating, pour more sauce in step 4 and serve with deep fried glutinous rice cakes. That is also my favorite way to enjoy it.

Gỏi Sứa/Jelly Fish Salad

Sứa biển có thể chế biến thành nhiều món ngon như bún sứa, lẩu sứa... Nhưng phổ biến nhất phải kể đến món sứa trộn, một món ăn chơi dân dã, ngon, Những món bình dân, rẻ tiền, làm từ con sứa biển - một loại thủy sản ruột khoang, thân có nhiều tua, thịt dạng keo, trong suốt, sống trôi nổi theo từng con sóng biển.

Mùa sứa biển bắt đầu từ tháng Ba đến hết tháng Bảy âm lịch. Khi đi tắm biển, mọi người thường bắt gặp những chú sứa trắng tinh trôi dạt vào bờ. Ghe thuyền cập bến mùa này cũng có thêm những sọt sứa biển. Người miền biển biết cách phân biệt loại sứa nào ăn được thì bắt về ăn hoặc đem bán ở chợ, loại sứa nào gây dị ứng sẽ bỏ đi.

Sứa rất dễ tan chảy thành nước nên khi mua về cần ngâm sứa vào nước lá ổi hay lá bàng khoảng ba mươi phút. Vị chát của lá ổi, lá bàng khiến thịt sứa săn lại, không tan chảy, giòn hơn và cũng loại bỏ được mùi tanh đặc trưng của biển. Trước khi chế biến, cần rửa sứa thật sạch để loại bỏ cát, mùi tanh và vị mặn, xắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, chần qua nước đã đun sôi để âm ấm rồi vớt ra rổ cho ráo.

Tùy theo khẩu vị của từng người mà vật liệu làm món sứa trộn có thể là cà rốt, rau giá, hoa mít, thịt heo ba chỉ, thịt gà xé, tôm… Nhưng bình dị mà không kém phần ngon miệng vẫn là trộn gỏi sứa với các vật liệu có vị chan chát, chua chua như hoa chuối, chuối xanh và xoài.

Hoa chuối thái sợi, chuối xanh xắt lát mỏng, ngâm với nước muối pha loãng cho trắng, vớt ra để ráo nước, xoài thái sợi, Trộn đều các nguyên liệu với sứa đã sơ chế, thêm nước mắm tỏi ớt pha thật khéo, rau húng, quế vào trộn đều, bày ra đĩa. Nên cho thêm một ít đậu phộng rang lên bên trên để món ăn thêm thơm ngon và nhiều hương vị.

Ăn sứa trộn không thể thiếu bánh tráng nướng. Món sứa trộn với những nguyên liệu hết sức đơn giản, có sẵn tại vườn nhà, dễ chế biến nhưng lại hấp dẫn người ăn bởi vị giòn, dai của sứa, chan chát của chuối xanh, chua chua của xoài, béo, thơm của đậu phộng, tươi ngon của rau thơm, đậm đà của nước mắm hòa cùng âm thanh vui tai của bánh tráng nướng.


Jelly Fish, Shrimp And Pork Salad - Gỏi Sứa Tôm Thịt

GỎI SỨA TÔM THỊT
https://youtu.be/uYuP_Nz14Ow




Vietnamese Squid Salad (Gỏi Mực) — Vicky Pham
Bánh phồng tôm

Gỏi là món ăn khai vị, có thể ăn với bánh phồng tôm, bánh đa mè, hay potato chips, corn chip... trong bữa tiệc nhỏ họp mặt như ăn khao nhà mới, mừng tốt nghiệp, thăng chức hay nhóm họp...



Phồng tôm ngũ sắc - xanh xanh đỏ đỏ cho em nhỏ nó vui.

Phồng tôm ngũ sắc





Vietnamese Squid Salad (Gỏi Mực) — Vicky Pham

..........................................

Rau Má




Nước Rau Má




Sinh tố rau má đậu xanh

Rau má là một trong những loại thức uống tốt đươc nhiều người ưa chuộng nhất trong mùa hè. Ngoài tác dụng thanh nhiệt, giải độc, rau má còn được ví như một loại thuốc thần kỳ để điều trị các bệnh như viêm họng, ngộ độc thực phẩm, viêm amidan… Ngoài ra, rau má còn là “tiên dược” của làn da, uống nước rau má mỗi ngày giúp da săn mịn và mụn thâm.

Rau má thức uống được kết hợp với vị béo bùi của đậu xanh và sữa cho tăng hương vị thơm ngon.

VẬT LIỆU:
• 500gr rau má
• 150gr đậu xanh không vỏ
• 200ml sữa đặc (có thể thay thế bằng 100gr đường trắng).
• Một ít nước lọc

CÁCH LÀM
BƯỚC 1: NẤU ĐẬU XANH

Trước tiên các bạn hãy ngâm đậu xanh khoảng 4-5 tiếng trước khi nấu nhé (chúng ta có thể ngâm trong nước ấm hay nước lạnh đều được). Sau đó cho vào nồi hấp khoảng 30 phút cho chín.



BƯỚC 2: CHẾ BIẾN RAU MÁ

Các bạn nên mua những loại rau má có màu xanh non, cọng mọng nước, không nên mua những loại rau có màu xanh đậm vì như thế rau sẽ bị già, làm sinh tố rau má sẽ bị đắng.

Sau khi mua rau má về, các bạn bỏ bớt phần thân già, ngắt hết những cọng bị héo, vàng, rửa sạch với nước rồi để ráo.

Chúng ta tiếp tục cho rau má vào máy xay, đổ nước và xay nhuyễn (thường thì 500gr rau má sẽ tương ứng với 1 lít nước. Các bạn nên chia ra xay hai lần thì sẽ dễ dàng xay hơn).

BƯỚC 3: XAY ĐẬU XANH RAU MÁ CÙNG VỚI NHAU

Cho phần rau má đã được lọc, đậu xanh và khoảng 200ml sữa đặc xay đều, xay xong có thể đổ ra cốc là đã hoàn thành rồi.

Vậy là ta có một ly sinh tố rau má đậu xanh thơm ngon, giải nhiệt cho mùa hè này rồi. Với một công thức cực kỳ đơn giản, bạn đã đem lại cho gia đình thân yêu một món sinh tố hoàn toàn tốt cho sức khỏe và cũng rất ngon đúng không nào? Các bạn nên dùng đậu xanh rau má sau khi xay xong, nếu uống không hết thì ta có thể cất giữ trong tủ lạnh.



Do rau má có tính hàn nên nếu dùng quá nhiều rau má sẽ dẫn đến bị tiêu chảy.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng giải nhiệt vào ngày hè này.

Rau Má Đậu Xanh Thạch Rau Câu Dừa
https://youtu.be/rB1Bjy_H6lw







Ẩm thực Việt, thức ăn Việt

Vietnamese “Herb” vs. “Spice” vs. “Vegetable” vs. “Rau Thơm”


No comments:

Post a Comment